Y học
Tác giả: Nhiều Tác Giả

Bí Mật Cơ Thể Người

Chương 5: Tại sao khi trời mưa người ta ngủ rất ngon?

Bạn có cảm nhận như vậy không? Khi trời mưa giấc ngủ của chúng ta thường rất sâu. Khi nằm ở trên giường nghe tiếng mưa rơi tí tách ngoài sân, một lát sau bạn sẽ cảm thấy giấc ngủ như đang dần đến với mình và bạn sẽ chìm vào giấc mơ ngay sau đó. Tình huống tương tự, khi đêm khuya yên tĩnh, bạn chỉ nghe thấy tiếng đồng hồ kêu tích tắc. Lúc đầu, bạn cảm thấy khó chịu, nhưng cứ nghe, bạn sẽ thấy mình chìm vào trạng thái ngủ say lúc nào không biết. Cũng giống như khi bạn ngồi trên tàu đi du lịch. Khi mới lên tàu, bạn cảm thấy hưng phấn, có hứng thú ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài cửa sổ. Nhưng nghe những âm thanh đơn điệu đều đều phát ra từ đường ray khi tầu chạy, dần dần bạn cảm thấy buồn ngủ. Điều này ai cũng biết, nhưng tại sao lại như vậy?

Y học hiện đại đã chứng minh rằng, khi vỏ não của chúng ta nhận sự kích thích một cách đơn điệu, có tiết tấu trong một thời gian dài thì sẽ gây ra một sự ức chế sâu, làm giảm độ hưng phấn của các bộ phận trên cơ thể, khiến sự ức chế từ vỏ não khuếch tán đến các vị trí dưới da, gây ra buồn ngủ. Từ đó khiến người ta rơi vào trạng thái ngủ.

Cũng chính vì nguyên nhân này, khi nghe tiếng mưa rơi, nghe tiếng bánh tàu nghiến trên đường ray v.v... khiến người ta có cảm giác buồn ngủ.

Nếu bạn để ý một chút, để ru những đứa trẻ ngủ, người mẹ sẽ nhẹ nhàng vỗ về đứa trẻ và cất lên những bài hát ru bằng giọng đều đều. Và rất nhanh, đứa trẻ rơi vào giấc ngủ say. Trong y học, khi điều trị chứng bệnh mất ngủ, người ta cũng thường áp dụng phương pháp kích thích bằng âm thanh đều đều như vậy.

Buổi tối, nếu như bạn cảm thấy khó ngủ, bạn hãy thử thầm đếm 1, 2, 3... Đếm đến một lúc nhất định bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, nếu không tin bạn cứ làm thử xem.

Hết Chương 5: Tại sao khi trời mưa người ta ngủ rất ngon?
Thông tin sách

Hết Chương 5: Tại sao khi trời mưa người ta ngủ rất ngon?, mời bạn đọc tiếp Chương 6: Tại sao có người lại nói trong lúc mơ? hoặc xem lại Chương 4: Tại sao người già nhớ quá khứ mà quên hiện tại?

Hoặc bạn cũng có thể bấm phím mũi tên TRÁI, PHẢI để chuyển trang nhanh