Tôn giáo, Tư tưởng
Tác giả: Lâm Khán Trị

Hình Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chương 39: 3. PHẬT A DI ĐÀ PHÓNG QUANG GIA BỊ

Đây là một câu chuyện thật xảy ra vào ngày mồng 9 tháng 11 ÂL năm Dân Quốc thứ 52 (Dân Quốc sơ niên là 1911) do niệm một câu đại chú vương vạn đức hồng danh mà được cảm ứng không thể nghĩ bàn. Một phụ nữ họ Lại ở trong vùng nông thôn mới do thành phố Đài Trung hỗ trợ, năm nay 54 tuổi, bà ta đã từng dẫn đứa cháu mới 5 tuổi của bà sang một vị liên hữu tên Lý Kim Phương đối diện với nhà bà để nhờ gia trì chú Đại Bi “thâu cảnh”. Gia trì chú Đại Bi “thâu cảnh” là một phương pháp rất hiệu nghiệm, cũng là một pháp môn phương tiện hay, khéo khuyên người niệm Phật.

Buổi trưa mồng 9 hômđó, bà họ Lại đanglàm việc trong nhà bếp,bỗng dưng đầu bà cúigục xuống, toàn thân cogiật. Đứa cháu 5 tuổiđó thế mà rất thôngminh, thấy tình trạng nhưthế, vội vã chạy sangnhà đối diện lớn tiếngkêu lên: “Bà cụ ănchay ơi! Bà cụ ănchay ơi! Mau qua giúpbà của con “thâu cảnh”.Vị liên hữu Lý KimPhương lập tức đến nhàbếp bà Lại, vừa xem,bà giựt mình hốt hoảng,chỉ thấy bà Lại haicon mắt trắng dờ, đãhôn mê bất tỉnh nhânsự, bà mẹ chồng hơn70 tuổi đang đỡ mộtbên hông phải của bàta; đứa con trai lớnđang đỡ hông bên trái,hai người đều sợ đếnmức chỉ biết kêu la.Vị liên hữu Lý KimPhương bảo họ cần phảitrấn tỉnh và mọi ngườiphải cùng nhau niệm ADi Đà Phật. Như thếniệm được khoảng 20 phútbà Lại đang trong hônmê thở ra một hơi,mới mở miệng nói: “Ôngta đứng ở kia kìa,bảo tôi đi với ôngta”. Vị liên hữu KimPhương hỏi bà ta: “Ôngta là ai vậy?”. BàLại đáp: “Là ông Lâmchồng tôi”. Vị liên hữuKim Phương vừa cao giọngniệm Phật vừa nói vớihồn quỷ rằng: “Ông Lâmà! Ông không nên dẫnbà Lại đi, mà nêncố gắng phò hộ sứckhỏe của bà được bìnhan, vì bà ấy làmột người con dâu hiếuthảo, trên thì lo hầuhạ mẹ của ông, dướicòn có con nhỏ chưatrưởng thành, cần phải nuôidạy, ông nhất thiết khôngđược dẫn bà ấy đi!”.Bà mẹ chồng của bàLại lúc đó cũng nói:“Con à! Từ sau khicon qua đời, vợ convà mẹ cùng nương nhaumà sống, con không đượcdẫn nó đi, con nếudẫn nó đi, để lạimẹ già cả thế nàyvà mấy đứa nhỏ cònnhỏ như thế kia, làmsao mà sống đây? Nhưvậy con chính là đạibất hiếu!”. Vị liên hữuKim Phương lần nữa lạikhuyên hồn quỷ: “Ông Lâmà! Ông phải nên niệmA Di Đà Phật phátnguyện cầu sanh Tây phương,mới có lối thoát, luânhồi trong sáu đường làcái khổ nói không cùng.Bây giờ tôi niệm ADi Đà Phật, ông cũngphải phát tâm niệm ADi Đà Phật theo!”. Nóixong liền niệm “A DiĐà Phật”, niệm liên tụckhông dừng. Niệm được khoảngnửa tiếng đồng hồ, thìnghe bà Lại bắt đầunói: “Tam Tiên ánh vàngrực rỡ, Tam Tiên ánhvàng rực rỡ, chồng tôicũng đi rồi”. Vị liênhữu Kim Phương hỏi bàta: “Bà hỏi thử xem,Tam Tiên tên là gì?”.Bà Lại nói: “Họ nóilà Phật A Di Đàphóng quang gia bị”. BàLại đang trong hôn mêtức thời tỉnh táo trởlại, chưa đầy mấy ngàysức khỏe của bà bìnhan vô sự (Tam Tiêntức là Tam Tôn, dovì bà Lại không phảitín đồ chính thức củaPhật giáo, nên không biếttôn xưng Tam Tôn). BàLại lần này bị sựnguy khốn đó, cũng khôngphải không có nguyên nhân,việc xong bà mẹ chồngcủa bà ta nói vớivị liên hữu Kim Phươngrằng: “Thằng Lâm con tôisau khi kết hôn vớicon dâu họ Lại nàychưa từng có gây gổvới nhau lần nào, thậtlà một cặp vợ chồnghạnh phúc. Từ ba nămtrước khi thằng Lâm chếtrồi, con Lại ngày ngàyđều thương nhớ chồng. Mườimấy hôm trước nó mộtmình đi ra mộ dọndẹp, cúng bái, khóc lócthảm thiết một trận nữa,cho nên bắt đầu từhôm đó, đêm nào cũngmộng thấy hồn chồng vềtrong nhà. Điều kỳ lạlà không chỉ một mìnhnó mộng thấy, trong nhàlớn nhỏ đều mộng thấycả!”.

Vị liên hữu Lý KimPhương có hơi không hiểu:Tại sao một người đãchết ba năm rồi, thầnthức còn ôm giữ trongmộ? Riêng tôi, tôi chorằng việc này có haicách giải thích:

Một là ông Lâm nàylúc còn sống, “chấp ngã”rất nặng cho nên saukhi chết đọa vào quỷđạo vẫn lưu luyến cáithi thể cũ của mìnhnhư trước mà trở thànhloài quỷ giữ xác!

Hai là lúc bà Lạiđi ra mộ quét dọncúng bái, thì những côhồn ngạ quỷ ở gầnmộ đó biến hóa rahình tướng của ông Lâmtheo bà ta về nhàlàm loạn! Căn cứ theotrong Kinh Địa Tạng cónói: “Cõi Diêm Phù Đềnày, người hành thiện, lúclâm chung, cũng có trămngàn quỷ thần ác đạohoặc biến ra làm chamẹ, nhẫn đến biến ranhững bà con quyến thuộc,dẫn dắt người chết khiếnvào đường ác, huống nữalà người lúc sống vốntạo ác nghiệp.

Hai cách giải thích trênđây, không biết thuộc vềcách nào? Những vị độcgiả thông minh, các ngàicó thể giải đáp chotôi không?

Hết Chương 39: 3. PHẬT A DI ĐÀ PHÓNG QUANG GIA BỊ
Thông tin sách

Hết Chương 39: 3. PHẬT A DI ĐÀ PHÓNG QUANG GIA BỊ, mời bạn đọc tiếp Chương 40: 4. MẸ GIÀ NIỆM PHẬT, CON ĐƯỢC TAI QUA NẠN KHỎI hoặc xem lại Chương 38: 2. BỒ TÁT THỊ HIỆN KHUYẾN HÓA NIỆM PHẬT

Hoặc bạn cũng có thể bấm phím mũi tên TRÁI, PHẢI để chuyển trang nhanh